Những triển vọng cho ngành thép và tôn lợp

Năm 2020 đã đi qua đánh dấu một mốc thời gian đáng nhớ trong lịch sử thế giới khi tất cả các lĩnh vực đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Ngành xây dựng được xem là ngành tuy không phải bị ảnh hưởng trực tiếp vì dịch bệnh nhưng biểu đồ tăng trưởng cũng có bị đi xuống so với đà tăng trưởng mọi năm. Vac-xin ra đời, kinh tế nhích dần từng bước hồi phục, ngành xây dựng nói chung và ngành tôn thép nói riêng có nhiều điểm sáng mới.

Nhìn tổng quan năm 2020, thị trường tôn thép bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19 đem lại. Các hoạt động xây dựng bị chững lại đồng nghĩa với việc sản lượng tiêu thụ giảm, nguồn cầu khan hiếm. Từ khoảng quý III & IV khi dịch bệnh dần được kiểm soát thì sản lượng tiêu thụ ngành hàng này mới tăng dần trở lại và dự đoán bùng nổ cho năm 2021.

 

Chính phủ đẩy mạnh những biện phúc thúc đẩy đầu tư công

 

Điểm sáng đầu tiên cho ngành tôn thép năm nay đó là chính phủ quyết định tạo ra những biện pháp đẩy mạnh đầu tư công. Nguồn đầu tư này được coi là một trong những động lực lớn nhất cho tăng trưởng kinh tế. Đầu tư công được đánh giá tăng mạnh nhất trong gần 10 năm qua, đạt 79,3% kế hoạch, tăng 34% so với năm 2019. Đầu tư công sẽ tiếp tục là nền tảng tốt cho phục hồi kinh tế trong các năm tiếp theo.

 

Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công


 

Trong xu hướng đẩy mạnh đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng 2021, ngành vật liệu xây dựng nói chung và ngành tôn thép nói riêng sẽ được hưởng lợi lớn. Các dự án đáng chú ý nhất trong năm là cao tốc Bắc - Nam phía Đông, dự án trọng điểm xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự án Đầu tư xây dựng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và dự kiến tháng 5/2021, 2 dự án thành phần đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn và đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu thuộc cao tốc Bắc - Nam phía Đông sẽ được khởi công.

 

Đầu tư công cũng chắc chắc sẽ thúc đẩy cho việc các dự án khu công nghiệp dục dịch khởi công, các công ty nước ngoài đặt trụ sở nhà máy sản xuất tại Việt Nam có điều kiện được thúc đẩy thi công nhà máy. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng nhà xưởng, nhà tiền chế khung sắt sẽ được tạo ra kéo theo tiêu thụ lượng thép và tôn các loại gia tăng nhanh chóng.

 

Thị trường bất động sản, nhà ở tăng mạnh

 

Triển vọng kế tiếp nhìn ra cho ngành tôn thép 2021 chính là theo nhận định của các chuyên gia, năm 2021, thị trường bất động sản nhà ở có nhiều triển vọng lạc quan. Đây là tín hiệu tốt thúc đẩy ngành vật liệu xây dựng phục hồi và tăng trưởng sau một năm nhiều khó khăn do tác động của Covid-19. Nhiều dự án toà nhà, chung cư được cấp phép xây dựng vào cuối năm 2020, đầu 2021. Chung cư nhà ở xã hội cho công nhân & nhân viên công chức cũng được chính phủ đầu tư.
 


 

Thị trường bất động sản năm 2021 tăng mạnh
 

 

Ngoài ra, để khắc phục sự cố lũ lụt ở miền Trung và sạt lở ở miền núi trong thời gian vừa qua, cũng cần dùng đến số lượng vật liệu rất lớn để đáp ứng công tác xây dựng, sửa chữa hạ tầng. Cũng nhìn lại những hậu quả để lại sau trận bão lũ năm 2020, các chủ đầu tư, nhà thầu, nhà ở cá nhân sẽ đầu tư những sản phẩm tôn lợp mái hay kèo cột chắc chắc, có chất liệu tốt, đáp ứng đặc điểm thời tiết khí hậu vùng miền. Do đó nhu cầu tìm đến các thương hiệu tôn thép uy tín là một điều tất yếu và cũng được xem là một lực đẩy của thị trường vật liệu xây dựng trong năm 2021.

 

Sản lượng xuất khẩu tăng do thế giới mở cửa trở lại

 

Cuối năm 2019 và đầu quý 1/2020 thực sự là một thời kỳ đóng băng của lĩnh vực xuất nhập khẩu logistics do tình hình dịch bệnh căng thẳng buộc phải đóng cửa giao thương giữa các nước.

Xuất khẩu đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ trở lại từ quý 2/2020 nhờ nhu cầu thế giới phục hồi cùng với sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng. Cụ thể, tổng sản lượng xuất khẩu các sản phẩm tôn thép xây dựng tăng 48% so với cùng kỳ trong 11 tháng đầu năm 2020 (theo Tổng cục Hải quan).
 


 

Xuất nhập khẩu tôn thép có nhiều triển vọng cho năm 2021

 

Sản lượng xuất khẩu được hỗ trợ mạnh nhờ việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc, để bảo vệ tăng trưởng GDP trong bối cảnh khu vực tư nhân chững lại. Tác động gián tiếp là từ ngành ô tô phục hồi, do dịch Covid-19 khuyến khích khách hàng chuyển từ phương tiện giao thông công cộng sang phương tiện cá nhân nên vật liệu kim loại cũng có nhu cầu được tiêu thụ nhiều. Logistics phát triển, mảng sản xuất dần ổn định, nhu cầu các nước tăng là những cộng hưởng đẩy lĩnh vực xuất khẩu tôn thép phát triển vào năm 2021.

 

Tựu chung lại,  về dài hạn thì ngành tôn thép được đánh giá với nhiều tín hiệu lạc quan, khi nhu cầu thép có thể tiếp tục được hỗ trợ bởi sự phục hồi của thị trường bất động sản, dòng vốn FDI và đầu tư công trong những năm tới. Ngoài ra, một số công ty thép có thể tận dụng tối đa nguồn cung HRC trong nước đang thiếu hụt và duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ròng trên 10% trong năm 2022.

 

 

Các tin khác

(Aipa.world) Tôn Việt Pháp: Kỳ vọng xưng bá mảng tôn mạ Việt Nam với sản phẩm Tôn mạ Việt Pháp Gold siêu bền

Mới đây, Công ty Cổ phần Tôn Thép Việt Pháp đã cho ra mắt sản phẩm mới: Tôn mạ nhôm kẽm ...

(Vneconomy)-Tôn thép Việt Pháp ra mắt dòng sản phẩm mới Tôn Việt Pháp Gold

Tôn Việt Pháp Gold được cấu tạo từ 9 lớp chuyên biệt. Lớp mạ hợp kim nhôm, kẽm được phủ với ...

(Vtc.vn)-Tôn Việt Pháp ra mắt dòng sản phẩm Gold cao cấp

Công ty Cổ phần Tôn Thép Việt Pháp ra mắt dòng sản phẩm cao cấp “Tôn Việt Pháp Gold” có tính ...

Tại sao các mái lợp đều cần có diềm mái tôn?

Diềm mái là một lớp mỏng của tấm kim loại được sử dụng để dẫn nước ra khỏi các đường nối ...

Những lưu ý khi tính toán làm mái tôn cho nhà xưởng

Nhà xưởng thường chỉ lợp mái tôn mà ít đổ mái bê tông (mái bằng) vì đặc thù của sản xuất ...

Tôn Việt Pháp tự hào góp mặt ở nhiều công trình nổi bật trong nước

Năm 2011, Thiên Á Group đã thành lập Công ty Cổ phần tôn thép Hoà Bình, chính thức phân phối sản ...

Các xu hướng thống trị ngành xây dựng năm 2021

Năm 2020, đại dịch Covid-19 đã gây ra sự gián đoạn chưa từng có cho lĩnh vực xây dựng. Để thích ...

Tin tức nổi bật

Phôi thép châu Á tăng vọt với mức chào bán cao hơn

Phôi thép châu Á tăng vọt với mức chào bán cao hơn

Giá phôi thép giao ngay 5SP 130 mm ở Đông Nam Á ở mức trung bình $550/tấn CFR tại Manila vào ngày 11 tháng 12, tăng $23 so với ngày 10/12, mức cao mới kể từ tháng 6/2018.
Tổ chức Hội thao Tôn Việt Pháp lần thứ 1

Tổ chức Hội thao Tôn Việt Pháp lần thứ 1

Hướng tới kỷ niệm 1 năm ngày ra cuộn tôn thành phẩm đầu tiên từ hệ thống dây chuyền mới 28/12/2019- 28/12/2020, Hội thao Tôn Việt Pháp lần thứ 1 đã diễn ra đầy sôi động với niềm hứng khởi của toàn thể CBNV Nhà máy Tôn Việt Pháp.
Hiệp định EVFTA: Ngành thép tìm đường vào EU

Hiệp định EVFTA: Ngành thép tìm đường vào EU

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA) đã có hiệu lực thực thi từ 1/8, kỳ vọng sẽ giúp cho ngành thép rộng đường và thêm cơ hội xuất khẩu sang thị trường EU.
Lễ khai máy Hệ thống dây chuyền sản xuất nâng cấp mới

Lễ khai máy Hệ thống dây chuyền sản xuất nâng cấp mới

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường về sản phẩm Tôn mạ, đầu năm 2019 Tôn Việt Pháp đã tiến hành đầu tư thêm hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại nhất hiện nay với công suất lên tới 200 ngàn tấn/năm. Để hệ thống dây chuyền đi vào sản xuất chính thức, lễ khai máy đã được tổ chức và diễn ra trong 2 ngày 28-29/12/2019.